Nhóm giải pháp ảo hóa và Cloud

 1. VDI là gì?

Giải pháp ảo hóa (Virtual Destkop Infrastructure - VDI) là giải pháp sử dụng tài nguyên từ các máy chủ kết hợp với công nghệ ảo hóa để tạo ra hệ thống các máy trạm, lúc này là các máy ảo. Người dùng sẽ truy cập đến hệ thống và được cấp phát máy ảo để sử dụng từ xa. Điều này có nghĩa là ta có thể làm việc ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào.

Những hình ảnh về giao diện của các máy ảo đang hoạt động được truyền về màn hình của thiết bị đầu cuối của người dùng, cũng như các thao tác của người dùng (bàn phím, chuột..) diễn ra hoàn toàn bình thường thông qua các giao thức hiện thị từ xa (Desktop Display Protocol) được thiết lập giữa thiết bị truy cập của người dùng và máy trạm bên trong trung tâm dữ liệu.

VDI hoạt động trong mô hình Server-Client. Client sẽ kết nối với Server thông qua Remote-Desktop. Các nhà cung cấp giải pháp VDI lớn hiện nay là: VMWare, Microsoft, Citrix, Oracle ….

 

 1. Tại sao là VDI ?
  1. Giảm thiểu chi phí:
   • Giảm chi phí đầu tư thiết bị ban đầu: Giảm số lượng Server vật lý, sử dụng Thin/Zero Client với chi thấp nhiều lần so với PC thông thường.
   • Giảm chi quản lý và chi phí bảo trì hàng năm hệ thống.
   • Giảm chi phí điện năng tiêu thụ – với số lượng Server giảm sẽ tiết kiệm điện năng Server tiêu thụ và điện năng làm mát hệ thống. Bên cạnh đó, Thin/Zero Client cũng tiêu thụ ít điện năng hơn PC thông thường.
   • Tiết kiệm tài nguyên lưu trữ, tránh lãng phí – với Golden/Master Image sẽ tiết kiệm tài nguyên lưu trữ, tận dụng khả năng ảo hóa và cơ chế Thin Provisioning (dùng bao nhiêu, lấy bấy nhiêu) giúp tiết kiệm tối đa tài nguyên Server.
  2. Dễ dàng quản lý :
   • Tăng khả năng quản lý tập trung – Chỉ với Web browser quản trị viên đã có thể quản lý toàn bộ hệ thống, khả năng troubleshoot từ xa lên tới 95%.
   • Tăng khả năng mở rộng hệ thống – Chỉ với vài thao tác Click chuột thì đã có thể xây dựng 1 không gian làm việc cho User mới.
  3. Security – Bảo mật :
   • Tăng khả năng bảo mật thông qua quản lý tập trung.
   • Update/Patch/Backup/Restore dễ dàng nhanh chóng

Giải pháp - Dịch vụ khác